Việc lựa chọn một chiếc máy đọc sách phù hợp với bản thân là rất quan trọng, tuy nhiên có nhiều bạn khi mua máy lại chỉ nghe theo những lời khuyên, đánh giá từ trên mạng mà không tự mình đánh giá, cân nhắc các yếu tố, dẫn đến những quyết định sai lầm. Thế nên hôm nay, MaydocsachTOT.com xin đưa ra 9 tiêu chí quan trọng khi chọn mua một chiếc máy đọc sách để gắn bó.

  1. Giá

Tài chính là tiêu chí quan trọng nhất, chi phối tất cả các tiêu chí khác. Thị trường máy đọc sách thường chia ra 3 phân khúc là giá rẻ (79$), tầm trung (129$) và cao cấp (~ 300$). Việc xác định được phân khúc phù hợp với túi tiền là điều kiện tiên quyết.

Các phân khúc máy Kindle

Còn nếu bạn muốn “tiền ít vẫn hít hàng thơm”, mua hàng cũ là một lựa chọn không hề tồi khi bạn có thể chỉ cần bỏ ra ít nhất 600.000 – 700.000 đồng là đã có thể trải nghiệm máy đọc sách rồi.

 

  1. Đèn nền

Việc được trang bị đèn nền mang lại rất nhiều lợi ích đáng kể như thuận tiện khi đọc ban đêm, tốt hơn cho điều tiết mắt và quan trọng là bạn có thể đọc trong mọi tư thế mà không bị phụ thuộc vào nguồn sáng. Tuy nhiên, những thiết bị có đèn nền sẽ có giá cao hơn khá nhiều so với những máy không có.

  1. Kích thước màn hình

Kích thước màn hình phổ biển của máy đọc sách là 6 inch, nó cần bằng giữa khả năng hiển thị và tính di động.Tuy nhiên, tương tự như sự phát triển của Smartphone, ngày càng có nhiều các thiết bị Ereader có màn hình lớn hơn xuất hiện. Màn hình lớn giúp cho nội dung hiển thị được nhiều hơn, trải nghiệm đọc PDF và Manga tốt hơn, đánh đổi bằng việc giảm đi tính di động. Bạn cần xác định rõ nhu cầu của mình để lựa chọn một kích thước tối ưu.

Chiếc Kobo Mini nhỏ gọn với kích thước màn hình 5 inch
  1. Tỷ lệ điểm ảnh màn hình

Có 3 loại tỷ lệ điểm ảnh là 167ppi, 212ppi, 300ppi. Tỷ lệ điểm ảnh càng cao, con chữ và hình ảnh hiển thị càng mịn, làm cho bạn có cảm giác “sướng” hơn khi đọc. Nếu bạn là người không quá khó tính và chỉ đọc sách chữ, 167ppi là có thể chấp nhận được, còn nếu không, hãy cố sắm những chiếc máy có tỷ lệ điểm ảnh cao hơn.

 

  1. Bộ nhớ

Các file sách thường có dung lượng không quá lớn, vì với bộ nhớ 2 – 4 GB là bạn có thể chứa cả ngàn cuốn rồi. Nhưng với Manga thì lại là chuyện khác, một file Manga có thể nặng lên tới vài trăm MB, một chiếc máy có bộ nhớ lớn hơn 8GB là điều cần thiết nếu không bạn sẽ khá khổ sở đấy.

Chiếc Kindle Manga với bộ nhớ 32GB
  1. Thiết kế

Một chiếc máy đẹp, hợp ý với bản thân sẽ tạo cho bạn nhiều cảm hứng đọc hơn một chiếc máy bình thường. Vì thế, đôi khi bạn nên thử đánh đổi một chút tính năng mà lựa chọn những chiếc máy đẹp, độc, lạ vì có thể nó sẽ đem lại hiệu quả bất ngờ đấy.

Vẻ đẹp của chiếc Kindle Keyboard 3 vẫn làm say đắm nhiều người
  1. Hệ điều hành

Máy đọc sách có thể chia làm 2 loại dựa vào hệ điều hành, đó là sử dụng phần mềm đóng do nhà sản xuất phát triển riêng và sử dụng hệ điều hành Android. Các máy sử dụng hệ điều hành đóng (Kobo, Kindle) thường có ít tùy biến, tù túng trong các tính năng, bù lại có độ ổn định cao, tốc độ nhanh. Ngược lại, các máy chạy hệ điều hành Android (Boox, Bibox) đem lại nhiều tính năng, có thể tải sách trực tiếp trên máy, hỗ trợ Tiếng Việt nhưng xảy ra hiện tượng chậm và lag khi sử dụng lâu dài.

Chiếc máy Bibox sử dụng hệ điều hành Android
  1. Thương hiệu

Việc bạn mua máy của thương hiệu gì cũng rất quan trọng, vì một thương hiệu nhiều người sử dụng có nghĩa là cộng đồng hỗ trợ lớn, hay số lượng phụ kiện sẽ đa dạng hơn. Hai thương hiệu máy đọc sách lớn nhất thế giới và phổ biến nhất tại Việt Nam là Amazon Kindle và Rakuten Kobo.

 

  1. Các tính năng phụ

Cuối cùng, các tính năng phụ sẽ là điểm mấu chốt để các bạn lựa chọn giữa 2 sản phẩm. Bạn cần chống nước của Kindle Paperwhite 4 hơn hay ComfortLight PRO của Kobo Clara HD? Việc quyết định xem cái nào phù hợp với bản thân bạn hơn sẽ ảnh hưởng lớn tới quyết định của bạn.

 

Chúc bạn có được sự lựa chọn phù hợp cho mình !

Theo dõi FACEBOOK Máy Đọc Sách Tốt
và GROUP Yêu máy đọc sách và Ebook
để luôn cập nhật tin tức và sách nhanh nhất!