Likebook Mars – đánh giá chi tiết

Likebook Mars là máy đọc sách màn hình E-ink được sản xuất bởi công ty Boeye vào năm 2018, là bản nâng cấp cho phiên bản Likebook Plus 2017 trước với dung lượng Ram được tăng lên gấp đôi.
Về Boeye thì đây là một công ty của Trung Quốc chuyên sản xuất các máy đọc sách eReader, máy tính bảng, máy tính bảng cho trẻ em. Công ty đã hoạt động từ năm 2009 tới nay. 

Likebook Mars - đánh giá chi tiết 1

Likebook Mars có các thông số như sau:

Màn hình 7.8″ E-ink hỗ trợ 17 đèn nền với 24 mức độ sáng (có 2 chế độ ánh sáng xanh và vàng tùy người dùng chỉnh)
Độ phân giải màn hình 1782×1448 và 300ppi
Bộ nhớ trong 16Gb
Pin 3100mah lithium
2GB Ram
Máy chỉ hỗ trợ thẻ nhớ microSD 64GB (các bản cập nhật sau đã hỗ trợ tối đa tới thẻ 256GB, lưu trữ bao la luôn).
Hỗ trợ kết nối wifi (2.4hz cổ lỗ sĩ như kindle) và bluetooth
Hỗ trợ audio book 
Có cổng tai nghe 3.5
Kích thước máy 198x144x9,3mm, nặng 245gr
Androi 6.0

Likebook Mars - đánh giá chi tiết 2

Mình biết được Mars cũng nhờ anh em cộng đồng Kindle giới thiệu với mục đích tìm một máy eReader hoàn hảo để đọc cả truyện chữ và truyện tranh.

Giá của Mars ở Việt Nam là 5.500.000, được tặng kèm bao da chính hãng và miếng dán màn hình chính hãng. Mình đặc biệt thích miếng dán chính hãng này vì nó không chói không phản quang, bạn có thể bảo vệ được màn hình nhưng vẫn giữ được trải nghiệm đọc tốt nhất. Tiếc là khi mình sở hữu PaperWhite Gen 4 32GB lại không có miếng dán nào như vậy, đọc thì sướng mắt nhưng luôn lo lắng màn hình bị tổn thương, ở Mars thì yên tâm rồi.

Likebook Mars - đánh giá chi tiết 3

Một điểm đặc biệt là Mars chạy trên nền Android 6.0 chứ không chạy hệ điều hành riêng. Tuy nhiên với thông số 2GB ram và chip 8 core 1,5Hz thì Likebook Mars hoàn toàn không yếu, bởi Mars không phải là máy tính bảng mà là máy đọc sách, việc đọc sách hoàn hảo, nuột nà và trơn tru trên Mars.

Vậy ưu điểm của Mars ở đây là gì? Đó là những thông số đã nêu ở trên bao gồm màn eink cảm ứng lớn, pin dùng được lâu, chạy android… Nếu so sánh với Kindle thì cảm giác như bạn từ ao làng được thả ra biển lớn vậy. Mình đã sở hữu Kindle PaperWhite Gen4, mình cực kì thích nó nhưng đến khi cầm Likebook Mars thì mình chia tay nó luôn.

Likebook Mars - đánh giá chi tiết 4

Kindle Paperwhite Gen4 32GB
Likebook Mars 8″ tưởng chừng sẽ to nặng khó chịu nhưng với thiết kế hài hòa với 4 góc được bo tròn mềm mại, bo tròn cả ở 4 góc màn hình, trọng lượng của Mars dàn trải cân đối nên cầm máy rất thoải mái và dễ chịu. Để được thiết kế này là do Mars không có phím Home hay phím chuyển trang. Tuy nhiên Boyue chắc chắn đã rất kỳ công và nỗ lực trong thiết kế của Likebook Mars. Màn hình của máy rất đẹp, đèn nền hài hòa và đặc biệt là hình ảnh rất sắc nét.

Với Likebook Mars bạn có thể:

– Mở rộng bộ nhớ trong tới 256GB bằng thẻ MicroSd, khi máy có làm sao hoặc thay máy đi thì toàn bộ sách vẫn nằm trong thẻ nhớ, bảo quản rất tiện. Và đặc biệt là khi copy Manga sẽ thoát cảnh rùa bò 4-7mbs khi dùng Kindle. Những bộ Manga 1-2Gb không còn làm khó nổi bạn vì thẻ MicroSd hiện nay tốc độ copy 50-90mbs là chuyện bình thường.

– Đọc sách bằng trình đọc Boyue có sẵn trong máy hoặc bất kì trình đọc sách nào bạn có thể tải từ App Store hoặc Goolge play. Điều này đồng nghĩa với việc bạn có thể đọc PDF cực kì hoàn hảo, có thể tải những app tự tìm truyện tranh và tải hết về cho bạn. Tóm lại Kindle hay Kobo làm được gì thì Likebook làm được như vậy và nhiều hơn thế.

Likebook Mars - đánh giá chi tiết 5

– Có thể Facebook, Email, lướt web, google dịch…vvv. Vì nó là android mà.
– Ngoài việc bản thân Mars có thể chỉnh độ tương phản cho truyện thì với việc sử dụng đa dạng App bạn có thể tăng cả độ sắc nét cho truyện tranh nữa (Cho nên một số truyện bạn lấy từ Kindle 6″ sang nhưng có thể làm nó nét hơn khi trên màn 8″ của Mars).

Likebook Mars - đánh giá chi tiết 6

Kindle Paperwhite Gen4 và Likebook Mars (Chế độ Bluelight)
– Quản lý truyện theo thư mục, theo danh sách. Mình đặc biệt thích vụ quản lý theo thư mục vì mình phát sợ với việc lật cả chục, cả trăm lần để tìm truyện với kiểu quản lý danh sách của Kindle.

– Những thứ linh tinh khác như thay đổi màn hình chờ tùy thích bằng ảnh của bạn, cắt chỉnh sửa trang ảnh, trang sách, chụp lại màn hình và rất nhiều thứ nữa mình chưa khám phá hết… vì cũng như các bạn thôi, mình cầm máy chỉ đọc đọc và đọc là chính.

– Ở Việt Nam sử dụng Likebook Mars cũng yên tâm vì có đại lý phân phối chính hãng, nhân viên làm việc rất có tâm và hỗ trợ rất tốt. Việc bảo hành nhanh và dễ dàng hơn mua máy đọc sách khác rất nhiều.

Nhược điểm của Mars: 

– Khi không đọc sách thì với cấu hình vừa đủ và phản hồi màn E-ink làm Mars hơi chậm thao tác trên Menu chính.
– Font chữ và ngôn ngữ sẵn có hạn chế, cần tải thêm về
– Kho truyện tranh sẵn có của Kindle đa phần không tương thích với Likebook Mars, cần convert lại và dùng App thì mới xem tốt được.

***Với những file truyện tranh .mobi mã hóa cho Kindle dùng phần mềm convert Ebook miễn phí có tên Calibre (google là ra) convert qua file zip, Page structure nhớ để định dạng là Tablet. Sau đó đổi đuôi .zip sang .cbz dùng app Perfect viewer tải từ Google Store đọc là được.***
– Không có phím cứng chuyển trang.
– Không có loa.
– Kết nối microUSB lỗi thời.

Nguồn: Blogspot

Theo dõi fanpage Máy Đọc Sách TốtCộng đồng máy đọc sách
để luôn cập nhật tin tức và sách nhanh nhất!